Tim hieu Fomo

FOMO là một hội chứng nguy hiểm khiến nhiều người đưa ra những quyết định vội vàng, thiếu lý trí và dễ dàng đánh mất đi cơ hội đầu tư sáng suốt. Vậy FOMO là gì, nó ảnh hưởng gì đến cuộc sống? FOMO được áp dụng lừa đảo ra sao và làm cách nào để vượt qua FOMO trong giao dịch? Hãy cùng chúng tôi woollyboo.com tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

FOMO là gì?

FOMO là từ viết tắt của Fear of Missing Out. Đó là một nỗi lo sợ hay còn gọi là hội chứng sợ vụt mất. Những người gặp phải hội chứng này luôn có xu hướng sợ hãi rằng mình có thể đã bỏ lỡ hoặc đánh mất một điều gì hoặc cơ hội nào đó. Từ đó, họ đưa ra những quyết định quá vội vàng khi chưa phân tích kỹ đến hậu quả của nó.

Fomo la gi

Trong đầu tư chứng khoán, tiền ảo, những người mắc phải hội chứng FOMO cũng thường gây ra những hành động thiếu chính xác. Họ có thể dễ dàng mua vào hoặc bán ra một cổ phiếu hay đồng tiền nào đó khi mà mới chỉ xem xét nó trong ngắn hạn mà chưa tìm hiểu cũng như tính toán cẩn thận về nó. Họ luôn lo sợ rằng mình sẽ vụt mất cơ hội đầu tư, kiếm lời mà đưa ra quyết định vội vàng. 

Hiệu ứng FOMO ảnh hưởng như nào trong cuộc sống

Hiệu ứng FOMO ảnh hưởng rất nhiều đến công việc cũng như cuộc sống của những người mắc phải. Dưới đây, chúng tôi điểm qua một số ảnh hưởng như sau:

  • Mọi người luôn dán mắt vào điện thoại

Một trong những ảnh hưởng của hiệu ứng FOMO mà bạn có thể dễ dàng nhận biết nhất đó chính là việc luôn dán mắt vào điện thoại di động. Bởi lẽ, những người mắc hội chứng này luôn không muốn bỏ lỡ bất kỳ điều gì xảy ra trên mạng xã hội. Đó có thể chỉ là một tin nhắn, một bài đăng hay thậm chí là một thông báo nào đó.

  • Mất tập trung trong học tập và công việc

Chính vì việc lo sợ bỏ lỡ điều gì đó mà người mắc hội chứng FOMO khó có thể tập trung và hoàn thành tốt các công việc được giao. Họ có thể tạm dừng công việc đang làm để trả lời một tin nhắn, cuộc gọi hoặc một email không hề liên quan và cũng không quá quan trọng đối với mình.

  • Mua những món đồ không cần thiết

Một trong những ảnh hưởng nữa của hiệu ứng FOMO đó là có thể mua những món đồ không thực sự cần thiết. Họ sợ mình có thể sẽ bỏ lỡ một sản phẩm nào đó cải tiến hơn trong khi món đồ đó không thực sự cần thiết với mình ngay lúc này. Và việc chạy theo những điều xa xỉ đó khiến bạn mất đi một khoản tiền mà có thể sẽ được dùng vào những việc khác quan trọng hơn. 

  • Có quá nhiều mối quan hệ không cần thiết

Hiệu ứng FOMO khiến cho bạn chấp nhận tất cả các lời mời kết bạn mà không quan tâm đến người bạn đó như thế nào, có tốt hay không. Bởi lẽ, họ chỉ quan tâm đến việc có thêm những người bạn mới, mở rộng thêm các mối quan hệ mà không để ý đến chất lượng của tình bạn.

Lời khuyên của chúng tôi là mỗi người có thể có nhiều mối quan hệ nhưng hãy tập trung vào những mối quan hệ chất lượng nhất, bởi lẽ chất lượng còn quan trọng hơn rất nhiều so với số lượng.

  • Bỏ lỡ những điều quan trọng

Bên cạnh đó, cũng chính vì việc bạn sợ bỏ lỡ một điều gì đó nên luôn chú tâm vào điện thoại, mạng xã hội mà có thể mất đi những điều khác quan trọng hơn ví dụ như: công việc tốt hơn, cơ hội thăng tiến hoặc mối quan hệ quan trọng….

FOMO được áp dụng lừa đảo như thế nào?

Lợi dụng hiệu ứng FOMO, rất nhiều chiêu trò lừa đảo tinh vi đã được các tổ chức, cá nhân sử dụng để dụ dỗ mọi người.

– Đầu tiên, chúng mời chào các nạn nhân đến với các buổi hội thảo, trao đổi kiến thức, vẽ ra những bức tranh đầu tư với lợi nhuận khổng lồ. Sau đó chúng sử dụng các “chim mồi” thi nhau mua hàng cũng như tham gia vào các dự án đầu tư để kích thích. Với những người có tâm lý không vững vàng, thiếu kiến thức, kinh nghiệm cũng như kiên nhẫn, họ sẽ cảm thấy lo sợ bị bỏ lỡ mất cơ hội mua hàng chất lượng hoặc cơ hội đầu tư, làm giàu và xuống tiền ngay lập tức. Thế nhưng, họ không biết rằng, đó chỉ là “cái bẫy” mà những kẻ lừa đảo đã đặt ra. 

– Trong thị trường chứng khoán, tiền ảo, những kẻ lừa đảo cũng sử dụng hiệu ứng FOMO để đánh lừa các nhà đầu tư. Với cơ chế như trên, nhiều người tiến hành tung các tin ảo, không chính xác khiến cho thị trường dậy sóng làm tăng giá cổ phiếu hoặc một đồng tiền nào đó. Các nhà đầu tư sợ bỏ lỡ cơ hội đầu tư, kiếm lợi nhuận và bắt đầu mua vào một số lượng lớn cổ phiếu, coin mà không tìm hiểu kỹ về nó, cơ hội, tiềm năng phát triển. Việc mua vào này làm giàu cho một số nhà đầu tư và công ty phát hành.

– Tuy nhiên, quá trình bơm tin ảo này sẽ không kéo dài lâu và dù cổ phiếu hay đồng coin có chất lượng đến đâu thì nó cũng không thể ở trên đỉnh cao mãi mãi, giá sẽ nhanh chóng giảm xuống. Và những nhà đầu tư thiếu kiến thức, kinh nghiệm đã bỏ tiền vào nay lại trở về “hai bàn tay trắng”.

Những thủ đoạn lừa đảo, lợi dụng hiệu ứng FOMO hiện nay vẫn đang tồn tại rất nhiều trong cuộc sống. Vì vậy mọi người hãy thật cẩn thận, phán đoán chính xác để không mắc bẫy của những kẻ lừa đảo nhé. 

Cách vượt qua FOMO trong giao dịch

Những chiêu trò lừa đảo FOMO là gì bạn đã biết rồi, thế nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể bỏ qua được những cám dỗ đó. Chúng tôi gợi ý cho bạn một số cách để vượt qua fomo trong giao dịch nhé.

Cach vuot qua hieu ung Fomo

1. Kiên định với chiến lược của mình

Cách đầu tiên và cũng được nhiều người áp dụng để vượt qua fomo đó chính là luôn luôn kiên định với mục tiêu và chiến lược mà mình đã vạch ra. Khi tham gia giao dịch, chắc hẳn ai cũng đã có cho mình một kế hoạch, con đường cũng như đích đến mà mình hướng đến rồi đúng không nào? Chính sự kiên định đó sẽ giúp bạn nhìn nhận được đúng đắn, phán đoán được sai lầm cũng như đưa ra những quyết định có lợi nhất. 

2. Nắm bắt và hiểu rõ thị trường

Trong quá trình đầu tư dù ở bất kỳ lĩnh vực nào, bạn luôn phải chắc chắn rằng mình nắm bắt và hiểu rõ thị trường. Trên thị trường đó có vô số cơ hội đầu tư. Thế nhưng song song với cơ hội cũng có rất nhiều rủi ro mà nếu như bạn không hiểu rõ thì rất dễ bị hiệu ứng FOMO dẫn dắt và đưa ra những quyết định thiếu chính xác.

3. Xác định phong cách đầu tư

Phong cách đầu tư của mỗi người là không giống nhau, có người thích đầu tư trong ngắn hạn, có người lại lựa chọn đầu tư trung hạn, dài hạn. Chính phong cách đầu tư này sẽ quyết định tâm lý cũng như cách thức rõ ràng để bạn ứng phó với ảnh hưởng của hiệu ứng FOMO. 

Nếu như bạn lựa chọn đầu tư ngắn hạn, bạn có thể tận dụng hiệu ứng FOMO, đầu tư và bán ra nhanh chóng trước khi giá giảm xuống. Tuy nhiên, phải là một nhà đầu tư giàu kinh nghiệm, nếu không bạn rất dễ bị đánh bại bởi hiệu ứng này.

4. Biết cắt lỗ đúng lúc

Bạn biết đấy, trong quá trình giao dịch, sai lầm là điều không ai muốn. Tuy nhiên, nếu như nó đã xảy ra rồi thì hãy thật bình tĩnh, phân tích thị trường và trong trường hợp cần thiết thì cắt lỗ dứt khoát để bảo trì số vốn còn lại  và tìm kiếm những cơ hội đầu tư khác cơ lợi hơn.

5. Thường xuyên trau dồi kiến thức, kinh nghiệm

Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người bị lừa đảo đó là do thiếu kiến thức, kinh nghiệm giao dịch. Chính vì vậy để không mắc phải những sai lầm không đáng có thì điều mọi người cần làm chính là thường xuyên trau dồi kiến thức, kỹ năng quản lý  vốn để có thể thu về nguồn lợi nhuận lớn cũng như giảm thiểu rủi ro cho mình. 

Bên cạnh đó bạn cũng đừng quên tìm hiểu FOMO dưới góc độ pháp lý cũng như xem xét cẩn thận về tư cách của những người kêu gọi đầu tư… để không mắc phải sai lầm trong quá trình giao dịch nhé.

Kết luận

Ở trên chính là những thông tin cần thiết về FOMO là gì, FOMO ảnh hưởng như thế nào trong cuộc sống, FOMO được áp dụng lừa đảo ra sao và cách để vượt qua FOMO trong giao dịch. Hiệu ứng FOMO thực sự vô cùng nguy hiểm trong cuộc sống, đặc biệt là trong các giao dịch đầu tư tài chính. Chính vì vậy mà việc nhận biết và tránh xa nó là điều cần thiết đối với các nhà đầu tư. Bạn cũng hãy thật sáng suốt để không mắc sai lầm với hiệu ứng này nhé!

 

Similar Posts