ATH là một trong những thuật ngữ quan trọng mà bất kỳ trader nào khi giao dịch trên thị trường chứng khoán, forex hay Bitcoin, Crypto đều phải nắm rõ. Bởi việc hiểu rõ những vấn đề liên quan đến ATH giúp nhà đầu tư tìm được điểm giao dịch mới. Vậy ATH là gì, nên làm gì khi ATH xuất hiện, các quy tắc giao dịch với ATH là gì? Tất cả sẽ được woollyboo.com giải đáp ở bài viết dưới đây.

ATH là gì?

ATH là từ viết tắt của cụm từ “All Time High”, thuật ngữ này dùng để chỉ giá trị cao nhất trong lịch sử của một tài sản ở thời điểm hiện tại. Đó có thể là cổ phiếu, ngoại hối, crypto, vàng hoặc bất cứ tài sản nào khác. Ở thời điểm này, trên thị trường, bên mua mạnh hơn bên bán rất nhiều khiến cho mức giá được đẩy lên ở một phạm vi mới, lợi nhuận tăng lên một cách nhanh chóng, vượt xa so với kỳ vọng của nhà đầu tư.

ath la gi
ATH là gì?

Tuy nhiên, khi mà ATH xuất hiện thì nó cũng chính là con dao hai lưỡi đối với các nhà đầu tư. Khi các trader bán được tài sản ở mức giá này họ thu về khoản lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên, trong trường hợp, mức giá này đã chạm vào ngưỡng kháng cự thì nó sẽ bắt đầu giảm giá, bạn có thể bị lỗ.

Ví dụ: Bitcoin 2017 CÓ ATH là 20.000 USD. Tuy nhiên, khi đạt đến ngưỡng này bật ngược trở lại chạm mức đáy liên tục là 3.500 USD dẫn đến nhiều nhà đầu tư bị cháy tài khoản.

Nên làm gì khi ATH xuất hiện?

Khi có sự xuất hiện của ATH các nhà đầu tư cần sử dụng các công cụ cần thiết để có thể xác định được thời điểm vào lệnh, thoát lệnh hợp lý. Các phương pháp dùng để phân tích bao gồm: Đo lường động lực giá, áp dụng Fibonacci mở rộng và đường trung bình động MA. Đối với các cách sẽ thực hiện như sau:

  • Đo lường động lực giá

Với phương pháp đo lường động lực giá này, bạn có thể tưởng tượng thị trường giống như một chiếc lò xò. Lò xo muốn bật mạnh thì quá trình lấy đà cũng phải có một động lực tương đương. Vì thế, để thị trường có thể tăng giá đến mức ATH thì nó cũng sẽ phải trải qua một đợt bình ổn hoặc giảm giá thì mới có thể lấy đã để có bước đột phá trong tương lai.

phai lam gi khi ath xuat hien

Chính vì vậy, khi sử dụng phương pháp này, các nhà đầu tư có thể dựa vào quan sát thực tế trên thị trường để xác định thời điểm đặt lệnh.

Đặc biệt, phương pháp đo lường động lực giá có thể áp dụng được trên các khoảng thời gian khác nhau nên được rất nhiều các nhà đầu tư ưu tiên sử dụng.

  • Áp dụng Fibonacci

Fibonacci là một chuỗi các chữ số bắt đầu từ số 0 và số 1 với các số phía sau là tổng của 2 số đứng trước cộng lại. Đây là một trong những chỉ báo quan trọng trong phân tích kỹ thuật, dùng để xác định mức hỗ trợ, kháng cự.

Từ dãy số, người ta phân tích được các tỷ lệ hay được dùng nhất là: 100%, 61.8%, 50%, 38.2%, 23.6%. Những điểm này thường nằm ngang giúp nhận biết điểm hỗ trợ, kháng cự.

ap dung fibonacci

Trong biểu đồ ta thấy các giá trị tương ứng với cá tỷ lệ Fibonacci ở trên là 161.99, 162.35, 162.58, 162.73, 162.98, 163.23 và 163.39. Trong đó Fibonacci 61.8% tương ứng với giá trị 162.35 và 162.73 được sử dụng nhiều nhất nên nó sẽ là điểm hỗ trợ, kháng cự.

Sau khi đã tìm được điểm hỗ trợ, kháng cự ta sẽ đi tìm ATH đầu tiên sau đột phá tại điểm 162.58. Nếu thấy ATH vượt kháng cự ở tỷ lệ 100% nhiều khả năng giá sẽ tăng và tạo ATH mới. Ngược lại nếu thấy ATH gặp kháng cự và bật lại thì giá sẽ đổi chiều và xuống thấp.

  • Tham khảo đường trung bình động MA

Đường MA (Moving Average) hay còn gọi là đường trung bình động. Nó dự đoán về những biến động của thị trường trong thời gian sắp tới. Theo đó khi thấy giá được chốt ở phía dưới của đường MA thì nhiều khả năng giá đang có xu hướng giảm. Ngược lại, trong trường hợp giá chốt ở trên đường MA thì thị trường vẫn đang nằm trong xu hướng tăng.

tham khao duong ma

Tuy nhiên, đối với phương pháp này, các nhà đầu tư cần xác định chính xác khung thời gian để xu hướng giá được thể hiện đúng nhất

5 quy tắc giao dịch với ATH

Tại thời điểm xảy ra ATH, hầu như ngưỡng kháng cự của thị trường đã biến mất. Thế nhưng, nhà đầu tư cũng không nên chủ quan bởi thị trường luôn có những biến động bất ngờ. Nếu giao dịch không theo quy tắc sẽ dẫn đến tổn thất nặng nề.

1. Phân tích quá trình đột phá giá

Quá trình đột phá giá diễn ra theo 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Giá được đẩy lên trên ngưỡng kháng cự

Ở giai đoạn này, số lượng người mua tăng lên một cách đột biến đẩy mức giá và khối lượng giao dịch tăng lên một cách đáng kể.

  • Giai đoạn 2: Mức tăng trưởng giảm dần

Bước vào giai đoạn 2, sức mua của thị trường đã bắt đầu giảm xuống, khiến cho mức giá cũng giảm theo. Ở giai đoạn này, giá có thể tiếp tục được đẩy lên cao hoặc cũng có thể bị giảm xuống mức thấp hơn nữa. 

quy tac giao dich voi ath

  • Giai đoạn 3: Giai đoạn “giải quyết”

Ở giai đoạn giải quyết này, các nhà đầu tư cần phải đánh giá thêm chỉ số OBV của thị trường. Chỉ báo OBV (On Balance Volume) hay khối lượng cân bằng được sử dụng để xác định xu hướng kháng cự có đi đúng hướng dự đoán hay không.

2. Xem xét cấu trúc mô hình giá

Một xu hướng tăng của thị trường được thể hiện bởi những cây nến cơ sở nằm ở phía dưới điểm đột phá nhưng cũng không được quá sâu. Vì vậy, trong quá trình giao dịch, các nhà đầu tư cần phải chú ý đến những cây nến có đặc điểm như vậy. 

Bên cạnh đó, các trader cũng phải đánh giá về mức độ hiệu quả của chúng tạo ra đối với mô hình đáy tròn hoặc mô hình đáy vuông. Từ đó đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất.

3. Xác định vị trí các mức kháng cự tiềm năng mới

Các nhà đầu tư cần dùng Fibonacci từ mức thấp nhất trong phạm vi giao dịch đến mức đột phá. Đồng thời đánh dấu Fibonacci tại các điểm 1.270, 1.618, 2000, 2.618. Bởi đây là những ngưỡng kháng cự tiềm năng và 2.618 sẽ là ngưỡng kháng cự cực đại và là dấu hiệu của một đỉnh. Khi này trader nên chốt lời khi giá đạt mức này.

4. Đặt ra mức giá bảo vệ lợi nhuận

Đặt ra mức giá bảo vệ lợi nhuận chính là một trong những quy tắc quan trọng trong giao dịch. Theo đó nhà đầu tư cần phải xác định một mức lợi nhuận tối thiểu mong muốn và thời điểm chốt lời nếu như giá bị đảo chiều đi xuống.

Mức lợi nhuận này bạn có thể sử dụng các con số thể hiện bằng mức độ % như 10%, 20%, 50% hoặc cũng có thể sử dụng các giá trị thực như 5.000$, 10.0000$, 25.0000$. .

5. Xem xét kỹ lưỡng khi muốn gia tăng vị thế

Khi mà thị trường đang trong xu hướng tăng thì việc đặt lệnh mua có thể giúp tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu mua không đúng thời điểm thì chắc chắn việc thua lỗ là điều khó tránh khỏi. Chính vì vậy, các trader chỉ nên tăng vị thế mua khi thị trường đáng có tỷ lệ R:R tích cực.

Kết luận

Như vậy, trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn tất cả những thông tin cần thiết về ATH là gì, nên làm gì khi ATH xuất hiện cũng như các quy tắc giao dịch với ATH. Hãy nhớ xác định được đúng thời điểm ATH xuất hiện cũng như những kiến thức giao dịch cần thiết liên quan đến chỉ báo này sẽ giúp bạn thu về được những khoản lợi nhuận khổng lồ. Do nên hãy tìm hiểu và sử dụng thuần thục chỉ báo này nhé!

Similar Posts