An han no goc la gi

Hiện nay, có rất nhiều người thường xuyên sử dụng các hình thức vay tiền từ ngân hàng, tổ chức tài chính nhưng chưa biết đến khái niệm ân hạn nợ gốc là gì? Đây là một yếu tố có lợi cho khách hàng khi sử dụng các gói vay tài chính mà vẫn hay bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với khái niệm về “gia hạn nợ”. Để có cái nhìn tổng quát và chính xác hơn về ân hạn nợ gốc, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về

  1. Khái niệm ân hạn nợ gốc là gì?
  2. Các hình thức ân hạn nợ gốc
  3. Những lưu ý về thời gian ân hạn nợ gốc

Những thông tin này sẽ được cung cấp thông qua toàn bộ nội dung của bài viết dưới đây của woollyboo. Nếu các bạn còn đang mơ hồ về điều kiện này thì đừng bỏ qua bài viết này nhé:

Khái niệm ân hạn nợ gốc là gì?

Thông thường, khi vay tiền tại ngân hàng hay các tổ chức tài chính, người đi vay khi đến hạn hàng tháng sẽ phải thanh toán một khoản tiền bao gồm gốc và lãi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người đi vay sẽ được ân hạn nợ gốc (hay còn gọi là thời gian ân hạn nợ gốc). Đây là khoảng thời gian được xác định kể từ khi giải ngân khoản vay cho đến thời điểm khách hàng thanh toán khoản nợ gốc lần đầu tiên.

Tim hieu an han no goc la gi

Để các bạn có thể hình dung về ân hạn nợ gốc, chúng ta cùng xem qua ví dụ sau: Bạn đi vay từ ngân hàng một khoản tiền là 50 triệu đồng trong vòng 12 tháng, lãi suất 10%/năm, ân hạn nợ gốc là 3 tháng. Theo như vậy, trong 3 tháng đầu tiên, các bạn sẽ không cần phải trả khoản gốc, hoặc không cần phải trả cả gốc và lãi (tùy theo điều kiện ân hạn nợ gốc nào).

Các hình thức ân hạn nợ gốc

Như đề cập ở ví dụ trên, khách hàng sẽ có 2 hình thức ân hạn nợ gốc: được miễn cả gốc và lãi hoặc được miễn trả lãi trong thời gian ân hạn nợ gốc. Hãy cùng tìm hiểu về sự khác nhau của 2 hình thức này và xem xét dựa trên phân tích theo ví dụ ở trên nhé!

  • Miễn trả cả gốc và lãi

Theo hình thức này, trong suốt khoảng thời gian của ân hạn nợ gốc, khách hàng không cần phải thực hiện bất kỳ một nghĩa vụ thanh toán khoản vay nào cho ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Hinh thuc an han no goc

– Sau khi kết thúc thời gian ân hạn, khách hàng mới bắt đầu tiến hành chi trả tiền gốc và lãi cho khoản vay của mình.

Theo như ví dụ trên, thời gian ân hạn nợ gốc của khoản vay là 3 tháng. Vào cuối tháng thứ 4, các bạn sẽ phải thanh toán khoản lãi cộng dồn trong thời gian ân hạn:

50.000.000VNĐ x 10%/năm x 1 năm ÷ 12 tháng x 3 tháng = 1,250,000 VNĐ

Từ tháng thứ 4 trở đi, khách hàng sẽ phải thanh toán cả vốn và lãi với số tiền mỗi tháng là:

Tiền gốc (với thời gian 9 tháng = khoản vay 12 tháng – 3 tháng ân nợ hạn gốc)

50.000.000 VND ÷ 9 tháng  = 5,555,556 VNĐ

Tiền lãi:

50.000.000VNĐ x 10%/năm x 1 năm ÷ 12 tháng = 416,667 VNĐ

Tổng số tiền khách hàng phải trả sau khi hết thời gian ân hạn nợ gốc là:

5,555,556 + 416,667 = 5,972,223 VNĐ

  • Miễn trả gốc

Đối với hình thức này, hàng tháng kể từ thời điểm vay nợ, bạn chỉ cần phải trả lãi cho khoản vay của mình. Khi hết thời gian ân nợ, bạn cần thanh toán tiếp cả khoản gốc và lãi, tuy nhiên, khoản tiền lãi bạn đã thanh toán được một phần nên sẽ giảm bớt áp lực về tài chính.

Tiếp tục xét theo ví dụ trên, hàng tháng, các bạn cần trả khoản tiền lãi là:

50.000.000VNĐ x 10%/năm x 1 năm ÷ 12 tháng = 416,667 VNĐ

Từ tháng thứ 4 trở đi, các bạn có nghĩa vụ đóng cả gốc và lãi cho khoản vay, tổng số tiền là:

5,555,556 + 416,667 = 5,972,223 VNĐ

Những lưu ý về thời gian ân hạn nợ gốc

Ân hạn nợ gốc là một điều kiện có lợi cho người đi vay, chính vì vậy, khách hàng cần phải nắm rõ những lưu ý liên quan đến thời gian ân hạn nợ gốc để tránh trường hợp bị phạt do thực hiện sai điều khoản, cụ thể như sau:

Mot so luu y an han no goc

  • Khoản tiền gốc sẽ được chia đều vào các tháng sau thời gian ân hạn nợ gốc
  • Tùy thuộc vào hình thức ân hạn nợ gốc mà khách hàng sẽ được yêu cầu trả khoản lãi vào thời điểm nào: từ khi bắt đầu vay hay sau khi kết thúc thời gian ân hạn nợ gốc
  • Nếu khoản lãi cũng nằm trong điều kiện ân hạn, thì tổng số tiền lãi trong các tháng ân hạn sẽ được cộng dồn vào ngày kết thúc của tháng ân hạn cuối cùng  để thanh toán khi hết thời gian ân hạn.
  • Thời gian ân nợ hạn gốc khác với gia hạn nợ

Có rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa thời gian ân nợ hạn gốc và gia hạn nợ. Gia hạn nợ được hiểu đơn giản là khi các bạn đã đến thời gian trả khoản vay nhưng chưa có đủ điều kiện kinh tế để hoàn thành, thì các bạn sẽ ra ngân hàng, tổ chức tín dụng để xin gia hạn thêm thời gian để trả khoản nợ đó.

Thời gian ân nợ hạn gốc là điều được quy định sẵn trong hợp đồng tín dụng, còn gia hạn nợ sẽ là phần phát sinh, nằm ngoài hợp đồng tín dụng.

Kết luận

Thông qua việc tìm hiểu ân hạn nợ gốc là gì, chúng ta có thể thấy đây là một điều khoản rất có lợi cho người đi vay, giúp giảm bớt được gánh nặng về tài chính trong một khoảng thời gian xác định. Chính vì vậy, hãy xem xét thật kỹ các điều khoản vay nợ để trở thành một khách hàng thông thái, có thể tận dụng được tối đa quyền lợi đi vay của mình.

 

Similar Posts